Trò chuyện cùng Nhà sản xuất phim “Người thầy năm ấy”

Trò chuyện cùng Nhà sản xuất phim “Người thầy năm ấy”

Gương mặt học viên

Trò chuyện cùng Nhà sản xuất phim “Người thầy năm ấy”

 

Liên hoan phim Sinh viên 2015 đã khép lại, nhưng dư âm từ những câu chuyện ý nghĩa được truyền tải qua các đoạn phim ngắn vẫn còn khiến người xem thổn thức không nguôi. Đó là những câu chuyện đẹp thật sự đã đi vào lòng người, tựa như “Người thầy năm ấy”.

 

Hiệu trưởng trường Arena Thủ Đức trao giải Liên hoan phim sinh viên 2015

 

Arena Thủ Đức đã có buổi gặp gỡ bạn Phạm Gia Quốc Thống, với biệt danh Mr. Tiêu - tác giả kịch bản phim ngắn “Người thầy năm ấy” ( Giải nhất Liên hoan phim sinh viên 2015), nhóm trưởng nhóm Lên –TV ( Nhóm sản xuất phim ngắn “Người thầy năm ấy”), Mr. Tiêu đồng thời là học viên khóa ADIM trường Arena Multimedia Thủ Đức.

Hãy cùng Arena Thủ Đức lắng nghe những chia sẻ chân thành trong quá trình xây dựng phim ngắn “Người thầy năm ấy” để thấy được một điều rằng làm bất cứ việc gì cũng cần một cái “tâm”

 

Chân dung Mr.Tiêu - Học viên Arena Thủ Đức - Tác giả "Người thầy năm ấy"

 

Arena Thủ Đức: Cảm hứng nào để bạn viết được một kịch bản sâu sắc và cảm động đến thế  ?

Mr.Tiêu :

Nguồn cảm hứng được khơi dậy từ bài nhạc cùng tên “Người Thầy Năm Ấy – Sendoh”. Nó khiến mình nhớ về thời cấp 3 của mình. Từng có thái độ rất tiêu cực và ấn tượng không tốt đối với một người Cô. Cô đó tên là Ánh, giáo viên dạy địa tại trường THPT Rạch Kiến. Ngôi trường cấp 3 mà mình không bao giờ quên. Mình viết kịch bản bằng cả tấm lòng và đặt mình vào vị trí đó để viết nên mình tận dụng nguồn cảm xúc của mình để tạo nên nhân vật Phong. Như một số nhà làm phim chia sẻ, phim phải làm bằng tâm, dùng tấm lòng để viết kịch bản thì phim mới có hồn được. Thầy Tô Minh Nhựt khi đọc kịch bản, Thầy nói “Thầy sẽ khóc”.. Lúc quay, thì mình có nói với các bạn là “Phim này dù có được giải hay không thì chúng ta cũng cảm thấy hài lòng vì đó là sự cố gắng của tập thể Lên TV” và sự hỗ trợ từ Ban tổ chức, đại diện có Trường Arena Thủ Đức.

 

Một cảnh trong phim Người thầy năm ấy

 

 

Arena Thủ Đức : Mỗi công đoạn làm phim đều đòi hỏi kĩ năng. Vậy bạn đã xử lý các vấn đề như thế nào ?

Mr.Tiêu:
Về việc quay phim và dựng phim vì thiếu máy quay nên những cảnh cần lấy nhiều góc máy phải quay đi quay lại rất nhiều lần. Lúc quay có những cảnh phải đứng dưới nắng hơn 2 tiếng hoặc phải nằm “lăn lết” dưới đường cả buổi tối. Và quan trọng nhất là tất cả các bạn quay phim đều không qua trường lớp hay được học kĩ năng chuyên môn. Cái tụi mình biết được đó chỉ là phải biết bắt điểm nhấn của từng cảnh.

Mình đảm nhiệm vai trò chính trong việc hậu kì phim. Với việc phải lựa 336 video trong 504 video để cắt ghép với nhau, và 294 đoạn âm thanh để đưa vào lồng tiếng và nhạc nền cho phim, thì khi nhìn lại quản thời gian làm việc liên tục của mình và ekip thì quả là 1 quá trình vui buồn đan xen. May mắn thay, Nhóm làm phim đã được dự buổi tập huấn về kỹ thuật làm phim tại Thành Đoàn qua chia sẻ của Thầy Phạm Văn Châu  giảng viên Arena Thủ Đức, bên cạnh đó, nhóm còn được trực tiếp trao đổi về kỹ thuật âm thanh, dựng phim cùng các phần mềm liên quan với thầy Phan Văn Hùng và Thầy Nguyễn Văn Ngà qua buổi hội thảo traning về kỹ thuật làm phim tại Trường Arena Thủ Đức. Thông qua đó, bọn mình đã hiểu và nắm rõ các kĩ năng cần thiết để làm phim.


- Về phần diễn xuất, tất cả các diễn viên trong phim đều là những người bạn thân của mình, mỗi người một chuyên ngành, nhưng đều có chung một đam mê đó là nghệ thuật. Do không có kĩ năng chuyên môn nên tụi mình cứ cố gắng diễn, bọc lộ cảm xúc thật của mình. Những cảnh tâm trạng buồn xuống, mọi người đã khóc thật. Đúng như lời Thầy Nhựt nói “Các em làm việc bằng cái tâm thì sản phẩm khán giả cũng sẽ lấy cái tâm ra để đón nhận

 

Một buổi quay phim Người thầy năm ấy

 

Arena Thủ Đức: Bạn đã gặp những khó khăn gì ?

Mr. Tiêu:
Đáng nhớ nhất là khi xuất phim, máy tính bình thường không sao, tới lúc xuất phim thì máy tự động reset, phải xuất đi xuất lại hơn 10 lần mới được. Khi đến hạn đi nộp phim, vì sợ hết hạn nên 1 người lái xe, 1 người giữ laptop phía sau chạy từ Thủ Đức ra tới Q1 vừa chạy vừa xuất phim. Khi lên đến nơi, máy lại tự động reset khi xuất thành Công 90%. Thế là công cóc, đành phải phải ngổi chờ để xuất lại. Cũng may lần cuối cùng thì thành Công. Và nộp bài đúng như đã hẹn.

 

 

Một công đoạn trong quá trình dựng phim

 

Arena Thủ Đức: Bạn có điều gì muốn nói với các bạn yêu thích làm phim ngắn nói chung và những thành viên tham dự Liên hoan phim Sinh viên 2016 năm tới ?

Mr. Tiêu:
Mình chỉ muốn nhấn mạnh một điều, một tác phẩm có được đánh giá là tốt hay không thì yếu tố quyết định nhất đó chính là cái “tâm” của mình. Hãy làm hết sức, diễn hết mình thì dù phim có đạt giải hay có thế nào đi chăng nữa thì đó cũng là một minh chứng cho sự nổ lực của bản thân.

Qua đây, mình cũng xin gửi lời cảm ơn Ban tổ chức đã tạo ra một cuộc thi đầy trải nghiệm cho Sinh viên Thành phố Hồ Chí Minh nói chung, đặc biệt gửi lời cảm ơn tới Trường Arena Multimedia Thủ Đức tài trợ cho cuộc thi cũng như hỗ trợ hết mình cho Nhóm mình hoàn thành tốt phim ngắn “Người thầy năm ấy”

 

Mr. Tiêu trong buổi lễ trao giải Liên hoan Phim sinh viên 2015

 

Arena Thủ Đức: Cảm ơn bạn và chúc bạn sẽ đạt được nhiều thành công hơn nữa trong các dự án làm phim sắp tới.

 

 

ARENA THỦ ĐỨC

 

 

 

Đối tác tuyển dụng

 

sản phẩm học viên

Lịch khai giảng

Xem thêm

 

xĐăng Ký
Đóng!

Đăng ký học thử miễn phí

  • Thông báo
Nội dung thông báo