Câu hỏi thường gặp

Câu hỏi thường gặp

hỏi đáp

Cơ sở vật chất?

Trả lời:

Hiện đại, với phòng LAB MULTIMEDIA được trang bị hệ thống máy tính đồ hoạ cấu hình cao, đủ sức đáp ứng các nhu cầu xử lý và kết xuất đồ hoạ với hiệu năng cao và thời gian rút ngắn. Học viên tiết kiệm được thời gian đáng kể trong việc kết xuất ra (render) kết quả cuối cùng.

Học Arena ở Thủ Đức được ưu đãi gì?

Trả lời:

Arena Thủ Đức 1 chi nhánh mới của Aptech đặt tại khu vực làng đại học Thủ Đức. Là nơi phục vụ cho sinh viên đại học, Arena Thủ Đức mang đến nhiều ưu đãi cho giới sinh viên với một cấp độ của tri thức như hợp tác quốc tế, nghiên cứu khoa học, trao đổi sinh viên với nước ngoài (Internship)…, lực lượng lao động nòng cốt của thị trường lao động tri thức

Ngoải ra, với chính sách hỗ trợ chi nhánh tại thị trường mới, tập đoàn Aptech áp dụng giảm 20% học phí đăng ký học tại Arena Thủ Đức trong 2 năm đầu.

Ngành đào tạo/ cơ hội nghề nghiệp

Trả lời:

Thiết kế 2D

chuyên viên thiết kế đồ hoạ (graphic designer), chuyên viên thiết kế giao diện web (web graphic designer), họa sĩ minh họa (illustrator), chuyên viên xử lý ảnh (photo editor), họa sĩ trình bày (layout artist).

 

Chuyên viên web design

Web Manager, Webpage Designer, Web Programmer, Web Integrator… làm việc trong các công ty quảng cáo, công ty phần mềm xây dựng ứng dụng web, xây dựng phần mềm games…

Thiết kế 3D

Creative Manager, Audio Processor. Làm việc tại các công ty quảng cáo, xây dựng phim quảng cáo, xây dựng các hiệu ứng đặc biệt, kỹ xảo điện ảnh 

 

Thiết kế phim hoạt hình/ game 3D

Giám Đốc Nghệ Thuật, Giám Đốc Hoạt Hình, Quản Lý Hiệu Ứng Đặc Biệt Nhân Vật Hội Họa… Làm việc tại các công ty quảng cáo, làm phim hoạt hình 2d/3d, xây dựng các hiệu ứng đặc biệt, kỹ xảo điện ảnh

Thế giới sản phẩm của Multimedia càng ngày càng trở nên đa dạng và phong phú khi công nghệ 3D đang bùng nổ khiến cho tất cả các công ty có sản phẩm hiển thị trên màn hình LCD đều bắt đầu chạy đua với một cuộc “cách mạng” mới. Sau một vài năm tới đây, bạn có thể thưởng thức các sản phẩm này ở mọi nơi khi ngay cả các bảng hiệu đơn giản trên đường phố cũng sẽ hiển thị ra không gian ngay trước mắt bạn. Tất cả các sản phẩm hình ảnh sẽ đều được “3D hoá”. Bởi vậy nhu cầu sáng tạo và cơ hội việc làm đối với ngành này là không có giới hạn. Và việc bạn bắt đầu trước, có nghĩa là bạn đã xác định một con đường đến đích trước.

Học xong làm được gì?

Trả lời:

Bộ phim Avatar ra mắt vào dịp Noel đầu năm mới 2010 và mang về 1 tỷ đô la Mỹ ngay sau 17 ngày công chiếu như một quả đại bác mở màn cho kỷ nguyên 3D của thế giới. Nó như một cơn sốt lan tràn khắp hang cùng ngõ hẻm của các châu lục và chứng minh sự hấp dẫn của công nghệ 3D đồng thời đưa khoa học thị giác của con người vào đời sống thực tế. Điều đó cũng kéo theo việc định hướng sản phẩm cho mọi công ty nghe nhìn và khiến cho nhu cầu nhân lực 3D thực sự trở nên cấp bách và khan hiếm. Các lý do chính khiến ngành này khan hiếm nhân lực:

 • Thời kỳ bùng nổ công nghệ 3D, kéo theo sự thay đổi công nghệ của mọi công ty liên quan: Sony, Samsung, các công ty Game, các công ty làm phim, các công ty máy tính…
 • Các thiết bị trình chiếu trở nên rẻ hơn, kéo theo sự phát triển của ngành nghề quảng bá dựa trên công nghệ tinh thể.
 • Các trường chuẩn quốc tế ít trong khi các trường trong nước không đáp ứng được yêu cầu thực tế
 • Nền công nghệ phát triển quá nhanh, khiến cho các trường đại học “trở tay không kịp” nên chỉ một số ít ra được ngành nghề đào tạo. Năm nay một số trường đã khip bổ sung ngành học này nhưng chất lượng lại chưa được kiểm chứng.
 • Ngoài ra, do thiếu thông tin và phần lớn đều chưa kịp nhận thức vận hội mới trong ngành nghề này.

Dễ kiếm việc không, thu nhập bao nhiêu?

Trả lời:

Vì là ngành nghề trải rộng, đa phương tiện nên tham gia được rất nhiều công đoạn trong các cty ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Đơn cử như chỉ sau học

Kỳ 1 đã có thể đi làm với các chức danh: chuyên viên thiết kế đồ hoạ (Graphic Designer), chuyên viên thiết kế giao diện web (web Graphic Designer), họa sĩ minh họa (Illustrator), chuyên viên xử lý ảnh (Photo Editor), họa sĩ trình bày (Layout Artist). Vì là đào tạo thực tế nên ra trường đi làm được ngay.

Kỳ 2: Sinh viên có thể tìm việc trong các công ty quảng cáo, công ty phần mềm xây dựng ứng dụng web, xây dựng phần mềm games… với các chức danh: Web manager, Web page designer, Web programmer, Web integrator.

Kỳ 3: Sinh viên có thể tìm việc trong các lĩnh vực xử lý audio, videp và phim. Làm việc tại các công ty quảng cáo, xây dựng phim quảng cáo, xây dựng các hiệu ứng đặc biệt, kỹ xảo điện ảnh với các chức danh: Storyboard artists, Film editor, Record artists, Sound technicians…

Kỳ 4: Sinh viên có thể làm việc tại các công ty quảng cáo, làm phim hoạt hình 2D/3D, xây dựng các hiệu ứng đặc biệt, kỹ xảo điện ảnh với các chức danh: 3D Animators, Sketch artists, Special Fx supervisors, Compositor, 3D Model aritists…
 

Thu nhập
Sau học kỳ 1 có thể kiếm ddwowcj thu nhập như 1 người tôt nghiệp ĐH làm việc văn phòng tại TP. HCM

Nhà trường giới thiệu nơi làm việc cho hv sau khi tốt nghiệp

Môi trường học tập, cách đánh giá?

Trả lời:

Môi trường là nơi tạo nên thiên tài. Con người khác nhau là nhờ ở việc sống và học tập ở môi trường như thế nào. Nhiệm vụ của Arena Thủ Đức là việc tạo ra môi trường như thế.

Học hiểu và làm được tại lớp là một yêu cầu bắt buộc. Môi trường học cởi mở, khuyến khích sự sáng tạo.
Giao lưu thầy trò, tổ chức ra các nhóm từ 3-5 em để trao đổi hàng tuần về công nghệ mới… Là cầu nối giữa các bạn đàn anh đi trước đã đi làm thực tế để hướng dẫn cho các bạn đi sau về mọi thứ từ cách xin học bổng liên thông, kinh nghiệm phỏng vấn việc làm, trao đổi các địa chỉ cty tốt để đầu quân… Đã có nhiều em trở thành Team leader từ những nhóm nhỏ ban đầu này. Khuyến khích các em tự lập nhóm để hoạt động trao đổi/ nghiên cứu dưới sự dẫn dắt của các thầy chuyên môn.

Góc huynh đệ: Nơi giao với các cựu sinh viên, chia sẻ kinh nghiệm, trao đổi mọi kiến thức chuyên môn, các cập nhật về công nghệ…trong không khí cởi mở thân tình, vì khoa học.
Ngoài ra tìm ra các học viên có năng khiếu để hỗ trợ phát triển tài năng.
Ở Arena Thủ Đức bạn sẽ được học và thực tập trong môi trường năng động và tiếp xúc thực tiễn từ các đồ án là đơn đặt hàng của các công ty đối tác trong và ngoài nước.
Arena Thủ Đức: Nơi thoả mãn tư duy sáng tạo (được tung hoành).
Cách đánh giá: thi trên portal và sự đánh giá của thầy cô trong trường.

 

Ai có thể học Multimedia?

Trả lời:

Tất cả mọi người, miễn là bạn có niềm đam mê và hứng thú với việc tạo ra các sản phẩm nhìn thấy được bằng mắt trên màn hình hiển thị. Ngày xưa, phần lớn những người có năng khiếu bẩm sinh mới có khả năng cầm cọ để vẽ nên các tác phẩm đồ hoạ có giá trị. Còn ngày nay, dưới sự trợ giúp của đồ hoạ máy tính, bất cứ ai cũng có thể học Multimedia, miễn là bạn biết sử dụng máy vi tính và có niềm đam mê là bạn có thể trở thành “Hoạ sĩ multimedia” trong vòng 3 tháng. Các phần mềm đồ hoạ sẽ bổ sung phần “năng khiếu” cho bạn. Việc còn lại của bạn là học cách phát huy các ý tưởng sáng tạo có sẵn trong con người mình và cách thể hiện nó thành tác phẩm. Các phần mềm đồ hoạ chính là công cụ và "năng khiếu", giúp bạn thể hiện các tác phẩm đó một cách nhanh nhất và hoàn mỹ nhất.

 

Đã có những bạn trẻ đến với ngành này hết sức tình cờ nhưng đã trở thành niềm đam mê ngay khi học và có được những “công việc làm mơ ước” sau khi tốt nghiệp như: Đặng Hà Ngân, sinh năm 1990, đang là Team Leader tại Công ty Media Nhân Corp, khu Công nghệ phần mềm SSP (Saigon Software Park), Lê Huệ Linh (1988), người đoạt giải Nhất "Nhà thiết kế trẻ" trong cuộc thi Cầu vồng do VTV6 tổ chức, Nguyễn Huy Cường (1989), đạt giải Vietnam Young Lions 2011… và rất nhiều bạn trẻ đang làm việc tại các công ty thiết kế game 3D và thiết kế hoạt hình 3D khác như Công ty Digital Works (Nhật Bản), Game Loft (Pháp), Glass Egg (Mỹ gốc Việt).vv….

Bởi vậy, bạn trẻ muốn thành công hãy dám dũng cảm tự đi tìm cho mình một lối đi riêng với những ngành nghề đang mở rộng. Không nhất thiết phải theo những ngành “truyền thống” mà ai cũng lao vào trong khi cánh cửa bước vào thì lại rất hẹp. Đó là lý do tại sao nhiều bạn trẻ tốt nghiệp các “ngành nghề truyền thống” với tấm bằng cử nhân khá/ giỏi mà vẫn không xin được việc trong khi có không ít các teen còn rất trẻ học Multimedia lại đạt được những vị trí giám đốc sáng tạo trong các công ty Media có tên tuổi.

Nên theo học Multimedia ở đâu?

Trả lời:

Nhắc đến Multimedia thì hẳn ai quan tâm đến lĩnh vực này cũng đều ít nhiều biết đến thương hiệu Arena. Arena Multimedia là một phân ngành thuộc tập đoàn giáo dục Aptech.

 ARENA MULTIMEDIA là một ngành mới nổi trên thế giới nhưng đang trên đà phát triển mạnh mẽ vì nhu cầu của nền đồ hoạ thế giới đang thay đổi nhanh chóng, bắt đầu một kỷ nguyên vi tính hoá ngành đồ hoạ, đặc biệt là công nghệ 3D đã bắt đầu bùng nổ sau khi bộ phim bom tấn Avatar được công chiếu mở đầu cho một cuộc “cách mạng công nghệ” diễn ra ở tất cả mọi công ty có sản phẩm chạy trên màn hình tinh thể cũng như các công ty xuất bản nội dung trong lĩnh vực truyền thông, giải trí…

ARENA MULTIMEDIA bắt đầu khoá đào tạo đầu tiên tại Việt Nam năm 2004 và hiện nay đã có 10.000+ bạn trẻ tốt nghiệp ngành này. Đây đang là lực lượng thiết kế đồ hoạ mỹ thuật nòng cốt tại các công ty thiết kế quảng cáo, thiết kế web, thiết kế game, vẽ truyện tranh, sản xuất phim hoạt hình vv…

ARENA MULTIMEDIA là nơi duy nhất tại Việt Nam triển khai đào tạo Multimedia theo chương trình AMSP (Arena Multimedia Special Program) của Aptech Ấn Độ.

Danh sách các công ty đang tuyển nhân lực ngành Multimedia

Trả lời:

Nhân sự ngành đồ hoạ đa phương tiện đang được săn đón ráo riết, các công ty đều ra thông báo tuyển dụng mỗi ngày.

Sau đây là danh sách các công ty thường xuyên liên hệ với trường Max-Arena ở Thủ Đức để “đặt hàng” với sinh viên trước khi ra trường.

 1. VTV/ HTV – thiết kế phim quảng cáo

 

 1. Digital Works – thiết kế phim hoạt hình 3D (Nhật). ĐC: Lầu 5, P5.7C, E-town 2, 364 Cộng Hòa, P.13, Q.Tân Bình, TPHCM. ĐT: 08-6297.1176
   
 2. Glass Egg - thiết kế game cho thị trường Mỹ do người Việt làm chủ. REE Tower- 17th Fl. 9 Đoàn Văn Bơ – P12 – Q4. ĐT: 84.8.39 431 389
   
 3. Game Loft (Mỹ) –Sản xuất game cho điện thoại di động – ĐC: Tầng7, Tòa Nhà E. Town 2, 364 Cộng Hòa, P. 13, Q. Tân Bình,Tp. Hồ Chí Minh (TPHCM) Điện thoại: (08) 62971158
   
 4. Saatchi & Saatchi – Công ty đa quốc gia (công ty Mỹ có chi nhánh ở 84 nước) cung cấp dịch vụ sự kiện/ quảng cáo chuyên nghiệp- 3 Phan Văn Đạt, Bến Nghé, Ho Chi Minh City Phone:08 3824 1207
   
 5. Golden Communication – Tập đoàn quảng cáo & truyền thông - 01 Lý Tự Trọng Q.1, Hồ Chí Minh, Việt Nam- (84-8) 39 101 250

   
 6. Punch Entertaiment – Công ty Nhật chuyên thiết kế các ứng dụng cho Smart phone
   
 7. Leo Burnett Việt Nam– Công ty quảng cáo sáng tạo. Địa chỉ: 81-85 Ham Nghi Ho Chi Minh City District 1 - 08 3825 6342
   
 8. Ogilvy & Mather – công ty Mỹ chuyên về quảng cáo, marketing và quan hệ công chúng, là tập đoàn quốc tế có mặt ở 120 quốc gia với khoảng 18.000 nhân viên. Address: 115 Nguyễn Huệ, Bến Nghé, Ho Chi Minh City, Phone:08 3821 9529
   
 9. Dentsu –Quảng cáo & quan hệ công chúng, Công ty Nhật. ĐC: Tầng 23, Toà nhà Tháp AB, 76 Lê Lai, Quận 1, TP. HCM. ĐT: 08-38219005
   
 10. Báo Sinh Viên/ Báo Hoa Học Trò
   
 11. Vina Games – Công ty thiết kế Game Việt Nam, chủ quản mạng xã hội Zing, đã từng cho ra đời các game nổi tiếng lớn có, nhỏ có như: Võ Lâm Truyền Kỳ, Tinh Võ, Chinh Đồ, Cờ Tướng, Bi da... ĐC: 182 Lê Đại Hành, Phường 15, Quận 11, Thành phố Hồ Chí Minh. Điện thoại: (84.8) 3962 3888
   
 12. Clipper Indochine -  Cty Thuyền Đông Dương,16 Nguyễn Du, P. Bến Thành, Q. 1, Tp. Hồ Chí Minh - (08) 38238390
   
 13. Venus Communication, cty tư vấn & quảng bá thương hiệu, đối tác triển khai của tập đoàn quảng cáo Saatchi & Saatchi  - ĐC: 26 Trần Cao Vân, 6, Ho Chi Minh City - ĐT: (84-8) 3823 8686
   
 14. CSC- Cty toàn cầu cung cấp các kỹ thuật hỗ trợ giải pháp kinh doanh và dịch vụ gia công phần mềm- 366 Đường Nguyễn Trãi, Quận 5, Hồ Chí Minh, Điện thoại: (84-8) 39 238 520
   
 15. Lasta, CÔNG TY TRUYỀN THÔNG ĐA PHƯƠNG TIỆN chuyên sản xuất phim truyền hình - 16 Hoa Lan, Phường 2, Quận Phú Nhuận, TP.HCM - ĐT: 083. 517.0522
   
 16. Fujinet – Cty gia công phần mềm cho thị trường Nhật. ĐC: Tòa nhà WASECO, 10 Phổ Quang, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh. Điện thoại: (84-8) 38477000

 

Các sinh hoạt/ hoạt động khác ngoài trường học?

Trả lời:

Môi trường học tập sáng tạo, năng động, vươn sức trẻ: vẽ ngoài trời, minh hoạ các công trình, đi tham quan các công ty, đi du lịch dã ngoại…
Chúng tôi quan niệm: “Một tinh thần minh mẫn nằm trong một thân thể khoẻ mạnh”.

Quan niệm về đào tạo và phát triển nhân tài?

Trả lời:

Mỗi con người sinh ra vốn đã có những khả năng tiềm ẩn.

Học sinh VN rất thông minh, Cái bạn thiếu là 1 môi trưòng đủ điều kiện để bộc lộ và phát triển chúng. Học sinh như hạt giống, trường học như mảnh đất ươm trồng. Hạt giống tốt gặp đúng mảnh đất sẽ phát triển và đơm hoa kết trái.

Nếu gặp được môi trường, sẽ không ít người trong các bạn sẽ thành công

Slogan của tập đoàn là “Unleash your potential” có nghĩa là là khai phá khả khả năng của bạn, có 1 con hổ đang ẩn giấu trong con người bạn.

Con gái có dễ học không vì sử dụng máy móc nhiều?

Trả lời:

Trái lại, vì phụ nữ có được sự nhẹ nhàng tinh tế trời ban nên dễ cảm thụ được cái đẹp và tính thẩm mỹ. Thực tế đã chứng minh những người phụ nữ thành công trong ngành này rất nhiều.

Không biết vẽ có học được không?

Trả lời:

 • Được! Vì trường sẽ trang bị môn học vẽ tay trong 1 tháng đầu tiên. 95% thời gian học tập là vẽ trên máy. Thật ra năng khiếu sẽ được hình thành qua quá trình học tập và rèn luyện.
 • Ngày xưa, phần lớn những người có năng khiếu bẩm sinh mới có khả năng cầm cọ để vẽ nên các tác phẩm đồ hoạ có giá trị. Còn ngày nay, dưới sự trợ giúp của đồ hoạ máy tính, bất cứ ai cũng có thể học Multimedia, miễn là bạn biết sử dụng máy vi tính và có niềm đam mê là bạn có thể trở thành “Hoạ sĩ multimedia” trong vòng 3 tháng. Các phần mềm đồ hoạ sẽ bổ sung phần “năng khiếu” cho bạn. Việc còn lại của bạn là học cách phát huy các ý tưởng sáng tạo có sẵn trong con người mình và cách thể hiện nó thành tác phẩm. Các phần mềm đồ hoạ chính là công cụ và "năng khiếu", giúp bạn thể hiện các tác phẩm đó một cách nhanh nhất và hoàn mỹ nhất.

Tại sao trường không tổ chức thi tuyển, như vậy liệu đầu vào có chất lượng hay không?

Trả lời:

 • Đây là một câu hỏi rất hay. Tuy nhiên câu hỏi này chỉ có ở VN vì Như các bạn đã biết hầu hết các trường ở nước ngoài đều không thi tuyển mà ghi danh và đăng ký học đại học.
  Điều quan trọng của 1 hệ thống đào tạo không phải trước khi vào trường mà là sau khi vào trường bạn đào tạo như thế nào.
   
 • Sứ mệnh của 1 nền giáo dục đào tạo là biến những người có tiềm năng trở thành những người có khả năng và năng lực làm việc. Muốn đạt được điều đó thì điều quan trọng nhất của một hệ thống đào tạo là phải tạo nên được một môi trường để cho các bạn được sống và học tập giúp phát triển nhân cách và kỹ năng tuỳ theo năng lực của mỗi người.
 • Quan niệm của chúng tôi học là để phát hiện sở trường của riêng bạn và giúp bạn phát triển tư duy chứ không phải là đánh đố như quan niệm của giáo dục truyền thống nên bạn hãy yên tâm. Không thi không phải là dễ dãi mà trái lại, các bạn được học chuẩn hoá đầu vào và trải qua 1 quá trình học- thi một cách nghiêm túc nhất đôi khi bạn sẽ bị mệt rã rời để hoàn thiện 1 đồ án thực tế nhưng đó lại là những gì quý giá nhất vì khi ra trường bạn hoàn toàn có sự tự tin và được trang bị 1 phong cách làm việc có phương pháp.
 • Hơn nữa, điều quan trọng cuối cùng là các bạn đều được tham gia học khoá chuẩn hoá kiến thức đầu vào về CNTT và English.

Bằng cấp/ liên thông

Trả lời:

 • Diploma, tương đương như việc bạn tốt nghiệp 1 trường college ở nước ngoài. Học thêm 1,5 năm để liên thông lên đại học quốc tế trong và ngoài nước như RMIT, Green Wich, College of Art (New Zealand), Curlin (Úc), Limkokwing (Malaysia)…tại các nước Anh, Úc, New Zeanlanh, Malaysia, Singapore…
 • Các bạn có nhu cầu học liên thông thì sau khi TN khoá 2 năm có thể nộp đơn trực tiếp lên trụ sở của Aptech Vietnam để đăng ký và được hướng dẫn đến trường phù hợp với khả năng và tài chính của mình.

 

Đối tác tuyển dụng

 

sản phẩm học viên

 

xĐăng Ký
Đóng!

Đăng ký học thử miễn phí

 • Thông báo
Nội dung thông báo